Nofollow Link คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไร

Home > บทความ > Nofollow Link คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไร

Nofollow Link คืออะไร

Nofollow Link คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญ

Nofollow Link คืออะไร เหตุผลที่คน รับทำ SEO ต้องรู้ในการเขียนบทความ nofollow คือ เป็นคำสั่งที่ใช้ในภาษา HTML โดยใส่แท็กคือ rel=”nofollow” ในการควบคุมค่าของ PageRank เพื่อไม่ให้มีการลั่วไหลเมื่อมีการเชื่องโยงลิงค์ของเว็บเพจใดของเว็บเพจหนึ่ง โดยส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้สำหรับประเภทเว็บบล็อกและเว็บบอร์ดตามกระทู้ต่างๆ เพราะทั้งเว็บสองประเภทนี้จะมีการฝากลิงค์ของเว็บไซต์ โดยเพียงแค่ใส่ URL ก็เป็นลิงค์โยงออกไปได้ทำให้ค่าของ PageRank ของเว็บบล็อกและเว็บบอร์ดตามกระทู้นั้นๆลดลง

หลักการทำงานของ Nofollow Link คืออะไร

การทำงานของ nofollow จะเป็นการทำงานที่ไม่ซับซ้อน โดย bot จะใช้ลิงค์เป็นการเดินทางเข้าอ่านข้อมูลภายในหน้าเว็บเพจ ซึ่งถ้าหากมีการใส่แท็ก nofollow เข้าไปในก็จะหมายความว่าได้มีการปิดกั้นทางออกของลิงค์ไม่ให้ Bot นั้นเดินผ่านออกไปได้ ถึงแม้ว่าลิงค์นั้นจะเชื่อมโยงออกไปได้ สามารถพาผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นออกไปตามลิงค์ที่ใส่ไปภายเว็บไซต์ แต่ค่าของ PageRank ของเว็บก็จะยังมีค่าเท่าเดิมโดยไม่เป็นเพิ่มค่าให้ PageRank ของเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงออกไป

ความแตกต่างระหว่างการทำงานของ Dofollow และ Nofollow

ยกตัวอย่าง Dofollow Link ที่สร้างลิงค์ทั่วๆไป โดยที่เชื่อมโยงจากเว็บไซต์นึงออกไปที่เว็บไซต์อื่น

<a href=”https://www.navigatewebdesign.com”>Navigate Webdesign</a>

ยกตัวอย่าง Nofollow Link ที่สร้างลิงค์ออก โดยที่มีแทรกชุดคำสั่ง nofollow เข้าไปเพื่อป้องกันการรั่วไหลของ PageRank

<a href=”https://www.navigatewebdesign.com” rel=”nofollow”>Navigate Webdesign</a>

จากตัวอย่างคำสั่งที่ 2  จะเห็นได้ว่ามีการใส่ ชุดคำสั่งคือ rel=”nofollow” เข้าไปในลิงค์ที่เราต้องการ ที่ลิงค์นั้นโยงออกไปยังเว็บอื่นๆ ก็จะไม่ได้ค่าของ PageRank

วิธีการเช็คลิงค์ที่มี Nofollow Link ภายในลิงค์ของเว็บไซต์

Nofollow Link คืออะไร

คลิกขวา เลือก Inspect ที่ลิงค์

Nofollow Link คืออะไร

ตัวอย่างการใส่ชุดคำสั่ง nofollow

ลิงก์จากที่ไหนที่เป็น Nofollow Link

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Twitter
 4. Youtube
 5. Pinterest
 6. ลิงค์ประเภทเว็บกระทู้

 

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  คุกกี้เพื่อการโฆษณา จดจำและประมวลผลข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเข้าเยี่ยมชมหน้าเว็บไซต์ เพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ รวมถึงนำเสนอโฆษณาเพื่อการพาณิชย์ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

บันทึกการตั้งค่า